Thế giới quanh ta
519

Tiền ảo sẽ thay thế nguồn tiền đen trong ngành bất động sản Ấn Độ

Một năm kể từ khi Ấn Độ thay tiền tệ khiến 86% tiền giấy lưu hành tại thời điểm đó trở thành giấy lộn, giờ đây thách thức mới đang chờ chính phủ Thủ tướng Narendra Modi trong nỗ lực làm sạch dòng tiền đen.

Vì tiền kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến, nên ngày càng có nhiều người trong giới chính trị Ấn Độ chuyển tiền mặt tích trữ của họ sang tiền tệ số và đầu tư vào các thương vụ bất động sản. Theo hãng thông tấn Sputnik, một người làm việc tại một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số của Ấn Độ chia sẻ rằng sẽ không có gì ngạc nhiên nếu chính phủ quyết định hợp pháp hóa loại tiền này vì những người có ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách tại đây cũng đang tham gia vào các giao dịch tiền tệ số.


Bitcoin đang được giao dịch khá dễ dàng ở Ấn Độ. ẢNH: REUTERS

Cũng theo nguồn tin trên, bất động sản từ lâu đã luôn là một lĩnh vực hấp dẫn đối với những người làm giàu bất hợp pháp ở quốc gia Nam Á và hiện đứng đầu danh sách nơi ẩn náu tài sản tiền ảo. Sau vài tháng sụt giảm, ngành bất động sản Ấn Độ đang cho thấy đà hồi phục. Theo chỉ số giá nhà tại Ấn Độ do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) công bố hôm 24.10, doanh số bất động sản tại tám trong số 10 thành phố trong nước được khảo sát trong quý 3/2017 đã tăng 3,8%, trong đó New Delhi ghi nhận mức tăng doanh số cao nhất.

“Các đại lý bất động sản trước đây đóng cửa văn phòng tại các thành phố lớn hiện đã khôi phục hoạt động kinh doanh và bắt đầu kiếm được lợi nhuận từ việc bán biệt thự và căn hộ. Thông thường phần lớn các giao dịch nhà đất sẽ được thanh toán bằng tiền mặt. Nhưng bây giờ nhiều người chuyển sang dùng tiền kỹ thuật số để mua bán trong lĩnh vực này”, Sanjay Sharma, chuyên gia của sàn giao dịch bất động sản QuBrex tại Gurugram, cho hay.

Trong quá trình điều tra, một phóng viên của Sputnik đã được một số đại lý bất động sản mời đầu tư vào bất động sản thông qua tiền tệ số với mức lợi nhuận được đảm bảo là từ 18 - 30% mỗi tháng. Một người có tên Raj Soni thậm chí còn hứa sẽ trả lợi nhuận lớn hơn nếu phóng viên này kêu gọi được nhiều người hơn tham gia vào chuỗi đầu tư.

“Đầu tư vào bitcoin thời điểm này khá tốn kém, nhưng bạn có thể bỏ tiền vào các loại tiền kỹ thuật số khác. Hoặc nếu làm việc với chúng tôi bạn có thể thu được 15.000 USD trong vòng chưa đầy ba tháng”, một nhà môi giới bất động sản nói với phóng viên của Sputnik.

Các cuộc điều tra cũng khám phá ra một điều khá ngạc nhiên là có một số lượng lớn các chính trị gia và các nhân vật cao cấp khác của Ấn Độ đang đầu tư rất nhiều tiền mặt vào tiền tệ số. “Họ đã thành lập một nhóm buôn bán kín có hệ thống. Nhà đầu tư phải trả khoảng 600 USD để trở thành thành viên của một nhóm như vậy. Nếu một thành viên kêu gọi thêm được một người mới, ông ta có quyền nhận hoa hồng 5%”, một đại lý bất động sản giấu tên cho biết.

Theo ông Sanjay Sharma, hiện có gần 1.000 loại tiền kỹ thuật số có mặt ở Ấn Độ, nhưng nhiều khả năng sẽ chỉ có 8 - 10 loại tiền sẽ tồn tại trong tương lai vì các loại khác không có giá trị cố định. Theo Unocoin, sàn giao dịch bitcoin hàng đầu của Ấn Độ, hoạt động kinh doanh tiền kỹ thuật số có thể được thực hiện thông qua ngân hàng trực tuyến ngay cả khi việc trao đổi bị cấm. Một người có thể dễ dàng mua bitcoin bằng đồng rupee thông qua ngân hàng trực tuyến. Trong khi đó việc bán bitcoin cũng không hề phức tạp, người bán sẽ trực tiếp nhận được rupee trong tài khoản ngân hàng.

Theo Thanh Niên