Thế giới quanh ta
683

Bitcoin sẽ len lỏi vào giao dịch bất động sản tại Việt Nam?

Trong tương lai, mặc dù bất hợp pháp nhưng nhiều khả năng Bitcoin sẽ được dùng để rao bán nhà đất, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia kinh tế dự báo tại hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018” diễn ra ngày 08/12/2017.

Thời gian gần đây, Bitcoin với giá trị thăng hoa lên mức 17,000 USD đã trở thành hiện tượng của thị trường tài chính. Tại Việt Nam, mặc dù pháp luật hiện chưa cho phép giao dịch đồng tiền ảo này, nhưng đối tượng tham gia đã mở rộng dần từ tay chơi đầu cơ sang những nhà đầu tư tài chính. Và trong tương lai, mặc dù bất hợp pháp nhưng nhiều khả năng Bitcoin sẽ được dùng để rao bán nhà đất, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia kinh tế dự báo.

Dự báo về rủi ro cho thị trường nhà đất trong thời gian tới, mà gần nhất là năm 2018, theo ông Hiếu chính là chênh lệch cung cầu tại phân khúc nhà cao cấp, nghỉ dưỡng. Đồng thời, pháp lý đối với phân khúc này vẫn chưa thực sự hoàn thiện, điều này cũng sẽ tác động tiêu cực đến giao dịch nhà nghỉ dưỡng nói riêng, cũng như toàn thị trường bất động sản nói chung.

Mặc dù còn nhiều rủi ro nhưng thị trường năm 2018 sẽ không có bong bóng, nhiều chuyên gia khẳng định tại hội thảo. Bởi lẽ chính quyền hiện đang quản lý rất chặt thị trường. Thời gian qua dù có nhiều cơn sốt tại Đồng Nai, Long Thành… nhưng cũng đã được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc giải quyết.

Đồng tình với quan điểm thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, Chuyên gia Kinh tế cho biết dòng vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài và dòng kiều hối của người Việt Nam đổ vào thị trường BĐS Việt Nam đã, đang và sẽ tăng lên cùng với sự thông thoáng của môi trường đầu tư. “Dự báo trong vòng 5 năm tới, kinh doanh BĐS sẽ tiếp tục thu hút trên dưới 3 tỷ USD vốn FDI mỗi năm, góp phần tích cực phát triển thị trường BĐS trong điều kiện hội nhập”, ông Ánh cho biết thêm.

Theo Vietstock