Thế giới quanh ta
2437

Belarus chấp nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp, hợp pháp hóa ICO

Không giống như những thị trường bitcoin lớn khác như Hàn Quốc, Chính phủ Belarus sẽ không đánh thuế khai thác, giao dịch tiền kỹ thuật số và bán những đồng tiền kỹ thuật số.

Chính quyền Belarus, với sự thông qua của Tổng thống Alexander Lukashenko, vừa chính thức thừa nhận bitcoin là tiền tệ hợp pháp và hợp pháp hóa hoạt động phát hành tiền kỹ thuật số lần đầu (ICO), hợp đồng thông minh, và phát triển blockchain.

Ngành Blockchain không thuế, hoạt động ICO hợp pháp

Văn kiện được Tổng thống Lukashenko thông qua có tựa đề “Trên sự phát triển Kinh tế Kỹ thuật số”, có ghi:

Mục tiêu chính của văn kiện này là tạo ra những điều kiện mà các công ty công nghệ thông tin toàn cầu sẽ đến Belarus, mở văn phòng đại diện, phát triển các trung tâm, và tạo ra những sản phẩm nổi tiếng trên thế giới.

Không giống như những thị trường bitcoin lớn như Hàn Quốc, chính phủ Belarus sẽ không đánh thuế khai thác, giao dịch và bán những đồng tiền kỹ thuật số. Theo nhà điều hành Belarus Hi-Tech Vsevolod Yanchevsky, những hoạt động liên quan đến đào mỏ, chế tạo, mua bán tiền kỹ thuật số sẽ được miễn thuế đến năm 2023, trong suốt 5 năm tới.

“Với việc thông qua sắc lệnh này, Belarus trở thành một trong những môi trường thuận lợi nhất trên thế giới đối với kinh doanh công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, đất nước này đang tạo nên những điều kiện hỗ trợ sự phát triển của công nghệ blockchain và những việc kinh doanh dựa trên nó”, theo Yanchevsky.

Động lực chính của chính quyền Belarus trong việc tạo ra môi trường đối với cả doanh nghiệp tiền kỹ thuật số và nhà đầu tư là nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho sự phát triển của kinh tế kỹ thuật số, bắt đầu với công nghệ đang phát triển nhanh nhất hiện nay và mạng lưới tài chính bên trong bitcoin.

Tương tự như Zug ở Thụy Sỹ, được biết nhiều hơn với cái tên Crypto Valley, chính quyền Belarus lên kế hoạch giải quyết nhu cầu đang tăng nhanh đối với hoạt động ICO và bán những đồng tiền này, bằng cách tạo ra một môi trường trong đó các dự án và startup blockchain có thể phát hành tiền kỹ thuật số tự do, không lo ngại về mâu thuẫn và giới hạn luật pháp.

Denis Aleinikov, đối tác cao cấp tại công ty luật Alainikov & Partners, một trong những nhân vật chính đưa luật tiền kỹ thuật đạt sự đồng thuận của Tổng thống, nhấn mạnh rằng Chính phủ cũng mong muốn thấy tỷ lệ tăng trưởng cao trong hợp đồng thông minh và ngành công nghiệp blockchain.

Như vậy, Chính phủ nhắm đến mục tiêu hỗ trợ toàn bộ đối với ứng dụng phi tập trung, những dự án blockchain về thương mại và đưa ra những hợp đồng thông minh trên quy mô lớn.

“Hợp đồng tương lai có thể giải quyết vấn đề cơ bản của nhân loại là hoàn thành những gì đã ghi trên giấy tờ. Một chương trình máy tính có thể đáp ứng được chức năng của việc thực thi tự động hợp đồng”, theo Alainikov.

Ý nghĩa chính sách thân thiện của Belarus

Hiện tại, thị trường tiền kỹ thuật số đang được thống trị bởi 4 khu vực: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hong Kong. Mỹ và Nhật chiếm hơn 60% giao dịch bitcoin và tiền kỹ thuật số toàn cầu, trong khi Hàn Quốc và Hong Kong chiếm hơn 10% thị trường.

Trong quá khứ, những thị trường tiền kỹ thuật số dẫn đầu như Australia với các startup đổi mới và công ty được hỗ trợ đã nỗ lực trong giai đoạn đầu để chứng minh sự thành công, trong bối cảnh chính sách thiếu hiệu quả và không thực tế của chính phủ. Năm nay, chính quyền Australia thông qua nhiều điều chỉnh nhằm loại bỏ thuế đối với các nhà đầu tư và áp dụng những luật lệ thân thiện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, thị trường bitcoin của Australia vẫn đang chậm trễ so với khu vực khác.

Vào giai đoạn đầu của sự phát triển, nếu được thừa nhận, những đất nước như Belarus có thể trở thành khu vực dẫn đầu trong thị trường tiền kỹ thuật số bằng cách tích lũy tài năng, startup và những dự án.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng